3 người tử vong vì viêm não virus, dấu hiệu nào cần lưu ý để tránh tai biến nặng?
Ngày đăng: 09:03:27 08/07/2022

3 người tử vong vì viêm não virus, dấu hiệu nào cần lưu ý để tránh tai biến nặng?

SKĐS - Thông tin từ Bộ Y tế, chỉ trong một tháng qua, trong 49 trường hợp mắc bệnh viêm não virus đã có tới 3 ca tử vong. Đây là những ca tử vong đầu tiên trong năm 2022 vì bệnh này.

Tổng cục Thống kê cuối tháng 6 thông tin từ báo cáo của Bộ Y tế, trong tháng (19/5-18/6/2022), cả nước có 16.305 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng; 49 ca mắc bệnh viêm não virus (3 trường hợp tử vong); 5 người mắc viêm màng não do não mô cầu và 40 ca sốt phát ban nghi sởi.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2022, cả nước có 21.859 ca tay chân miệng (1 trường hợp tử vong); 110 trường hợp mắc bệnh viêm não virus (3 người tử vong); 8 ca mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu và 75 ca sốt phát ban nghi sởi. 

Viêm não do virus là bệnh nguy hiểm do nhiều loại virus gây nên. Một số chủng virus gây bệnh viêm não như: Nhóm Arbovirus lây truyền qua các loại côn trùng trung gian như muỗi, bọ chét, ve…. Trong nhóm này, nổi bật nhất là virus gây viêm não Nhật Bản.

 

 

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương.

Nhóm enterovirus: Trong đó enterovirus 71 (thường gọi là EV71) và Coxackie cũng có thể gây bệnh viêm não nặng nề ngoài biểu hiện nhẹ của nó là bệnh tay chân miệng.

Một số virus như Herpes simplex (HSV) hay HHV-6 (human Herpes týp 6) các virus gây bệnh sởi, quai bị, cúm… cũng có thể gây viêm não.

TS.BS Bùi Hữu Nam, Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho hay tháng 5-8 hằng năm là giai đoạn thường ghi nhận sự gia tăng các bệnh lý viêm não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản.

Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em từ 2 đến 8 tuổi. Đây được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%). Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thực tế, không ít trẻ vì nhiều nguyên nhân có thể do bố mẹ chủ quan, không nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh lý viêm não nên tự ý mua thuốc điều trị, chậm trễ trong việc đưa con đi viện khám.

Do đó, TS Nam khuyến cáo các bậc phụ huynh cần lưu tâm nếu trẻ sốt cao liên tục, nôn, có các triệu chứng rối loạn vận động và rối loạn ý thức như tay chân khó cử động, run, người li bì, lơ mơ, co giật, hôn mê…, với trẻ lớn, trẻ có dấu hiệu đau đầu… thì cần đưa đến viện khám ngay.

Cũng theo TS Bùi Hữu Nam, hầu hết các trường hợp viêm não đến điều trị tại đây đều chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đầy đủ mũi nhắc lại các loại vaccine phòng các bệnh lý viêm não đã có (như vaccine viêm não Nhật Bản, vaccine phế cầu, vaccine 6 trong 1…).

Bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm đủ các loại vaccine phòng viêm não, viêm màng não đã có.

Bên cạnh đó, gia đình cũng cần chú ý vệ sinh, ăn uống sạch sẽ giúp trẻ nâng cao thể trạng; rửa tay cho trẻ trước khi ăn; vệ sinh nhà cửa, môi trường sống của trẻ sạch sẽ, thoáng mát…

Nguồn: suckhoedoisong.vn

 

Các tin khác