LỄ KỶ NIỆM VÀ TRIỂN LÃM TRANH VỀ CUỘC ĐỜI - SỰ NGHIỆP CỦA NHÀ KHOA HỌC LỖI LẠC LOUIS PASTEUR
Ngày đăng: 18:12:40 13/09/2023

LỄ KỶ NIỆM VÀ TRIỂN LÃM TRANH VỀ CUỘC ĐỜI - SỰ NGHIỆP

CỦA NHÀ KHOA HỌC LỖI LẠC LOUIS PASTEUR

Ngày 12/9/2023 Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Pháp tại Tp. Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm và Triển lãm tranh về cuộc đời và sự nghiệp của Louis Pasteur nhân chuỗi sự kiện 200 năm ngày sinh của ông.

Tham dự buổi lễ, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự được đón tiếp PGS. TS Nguyễn Thị Liên Hương, Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP. HCM, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Việt – Pháp; PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Nguyên thứ trưởng Bộ Y tế; TS Phạm Văn Tác, Phó chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc Gia cùng các lãnh đạo Văn phòng, Vụ, Cục và các Bệnh viện, Viện, đơn vị trong và ngoài ngành y tế, lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh. Về phía Cộng Hòa Pháp có Thượng Nghị sĩ và Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh cùng đông đảo các phóng viên báo chí trung ương và trên địa bàn.


PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã hỗ trợ Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện quan trọng và ý nghĩa này. Với sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân hai nước. Thông qua sự kiện, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương hoan nghênh Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm và Triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Nhà khoa học Louis Pasteur ngày hôm nay. Thứ trưởng cũng gửi lời chia sẻ đến các thế hệ nhà khoa học của Viện đã miệt mài cống hiến cho ngành y tế nước nhà và mong muốn rằng, đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động của Viện sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đóng góp vào sự nghiệp khoa học, phòng chống dịch bệnh để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân.

PGS.TS BSCKII Nguyễn Vũ Trung – Viện trưởng Viện Pasteur Tp. Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi triển lãm

Tại lễ kỷ niệm, PGS.TS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, Được coi như “Cha đẻ của ngành Vi sinh vật học”, Louis Pasteur là người đã có những đóng góp to lớn cho nền khoa học của nhân loại, đặc biệt là trong lĩnh vực y học và công nghiệp. Những nghiên cứu của Ông đã giúp nhân loại hiểu rõ hơn về nguồn gốc và cách lây truyền của các bệnh truyền nhiễm, từ đó phát triển các phương pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Ông cũng là người sáng lập ra các nguyên tắc của tiêm chủng, lên men vi sinh và thanh trùng. Ông được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử và là biểu tượng của tinh thần khoa học, lòng nhân ái. Những phát minh của ông đã góp phần thay đổi cuộc sống của con người, giúp kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Bà Catherin DEROCHE, Thượng nghị sĩ và Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Pháp-Việt phát biểu tại triển lãm

Bà Catherin DEROCHE, Thượng nghị sĩ và Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Pháp-Việt đã có chia sẻ tại triển lãm về sự kiện này diễn ra tại Viện Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh, phía đoàn của Pháp rất vinh dự và hoan nghênh những sự kiện như thế này để người dân hiểu hơn về khoa học. Đồng thời, trải qua đại dịch COVID-19, chúng ta càng hiểu hơn tầm quan trọng của Khoa học đối với y tế và sức khỏe của cộng đồng.

Tại Lễ kỷ niệm và Triển lãm ảnh, Viện vinh dự được đón PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyên Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị và hợp tác Việt – Pháp. Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của Louis Pasteur và vai trò to lớn của ông đối với y học thế giới. Viện Pasteur Paris đã giúp Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xây dựng và thành lập phòng xét nghiệm HIV và phát hiện ca nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho nhiều phòng xét nghiệm khác tại Viện. Đồng thời, tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Pháp sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Viện trưởng Viện Pasteur Tp. HCM cùng đoàn khách Pháp tham quan khu triển lãm tranh

Các hoạt động Lễ kỷ niệm và Triển lãm ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur đã được tổ chức trang trọng và ý nghĩa. Triển lãm ảnh gồm 12 Poster trong nhà và ngoài trời. Các hình ảnh tại triển lãm đã giúp cho người xem có cái nhìn gần gũi, chân thực và hiểu biết hơn về cuộc đời của Louis Pasteur. Từ đó, giúp cho sự đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, phát triển của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Pasteur Paris (Pháp) trong các hoạt động nghiên cứu giữa 2 đơn vị ngày càng gắn kết. Sau Triển lãm, toàn bộ các tác phẩm sẽ được lưu giữ tại Phòng truyền thống của Viện để tiếp tục tuyên truyền, quảng bá hình ảnh về Nhà khoa học lỗi lạc Louis Pasteur.

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị tham dự tại triển lãm


Lãnh đạo Bộ Y tế cùng các lãnh đạo văn phòng, vụ, cục, các bệnh viện, viện, thượng nghị sĩ và chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt, tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. HCM chụp ảnh trong ngày lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh nhà khoa học Louis Pasteur

Viện Pasteur TP.HCM thuộc hệ thống 33 Viện Pasteur trên thế giới. Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 130 năm, Viện có vai trò đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.
Viện Pasteur TP.HCM cũng là một trong những Viện Pasteur đầu tiên trên thế giới (chỉ thành lập sau Viện Pasteur Paris) và được mang tên ông khi thành lập vào năm 1891

 Ban truyền thông Viện (Diệu Hiền)

Các tin khác