Vấn đề an toàn sinh học và an ninh sinh học khu vực Châu Á - Thái Bình Dương: thách thức và cơ hội
Ngày đăng: 15:38:38 03/07/2015
Từ ngày 23 đến ngày 26/06/2015, Hiệp hội An toàn sinh học (ATSH) Châu Á-Thái Bình Dương (Asian-Pacific Biosafety Association, A-PBA) đã phối hợp với Hiệp hội An toàn Sinh học và An ninh sinh học (ANSH) Philippines (Philippines Biosafety and Biosecurity Association, PHBBA) tổ chức hội nghị về các vần đề liên quan đến an toàn sinh học và an ninh sinh học tại Jpark Island Resort & Waterpark, Cebu Philippines nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp hội ATSH Châu Á-Thái bình dương.

Chủ đề của hội thảo lần này được mang tên : “Asia-Pacific Biosafety-into a new era of collective ownership and leadership ” ( ATSH Châu Á-Thái Bình Dương- thời kỳ mới cùng làm chủ và cùng tiên phong).

Đến tham dự hội nghị có khoảng hơn 100 đại biểu đến từ các nước ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Trung Đông và Hoa Kỳ. Đoàn đại biểu Việt Nam gồm 5 thành viên đến từ Cục YTDP, Bộ Y tế, các Viện Vệ Sinh dịch Trung ương, Viện Pasteur TP HCM, Nha Trang, Bệnh viện Quân y 108 và Cục Thú Y Trung ương.

Trước khi khai mạc chính thức hội thảo, Ban tổ chức đã dành 2 ngày tổ chức các lớp huấn luyện một số chuyên đề về quản lý ATSH và ANSH; các hoạt động có liên quan đến việc thực hiện ATSH, như : sử dụng tủ ATSH, thiết kế phòng xét nghiệm ATSH cấp III, ứng dụng các công cụ của dịch tễ học trong hoạt động PXN, vận chuyển các vật liệu lây nhiễm…

Các chuyên đề đã giúp cho các cán bộ quản lý, các nhà khoa học cập nhật thông tin về các vấn đề cơ bản liên quan đến thực hành và quản lý ATSH và ANSH tại các cơ sở nghiên cứu khoa học, bệnh viện, cơ sở sản xuất… từ đó giúp hiểu rõ nguyên tắc xây dựng các chính sách và quy trình quản lý về ATSH và ANSH nhằm hạn chế và giảm nhẹ các nguy cơ phát tán các tác nhân lây nhiễm do vô ý hoặc cố ý ra cộng đồng.

Hội nghị lần này đặc biệt quan tâm đến vấn đề đảm bảo an ninh sinh học toàn cầu; an toàn sinh học trong nghiên cứu sản xuất các sản phẩm biến đổi gien trong phòng thí nghiệm và trong nông nghiệp; ứng dụng công nghệ nano tại các nhà máy sản xuất các vật liệu dùng trong công nghiệp và đời sống...

Bên cạnh đó, hội nghị cũng nêu các thách thức và cơ hội trong hợp tác giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (cơ hội về hội nhập kinh tế và thách thức về an toàn sinh học và an ninh sinh học) trong lĩnh vực quản lý và vận chuyển các tác nhân lây nhiễm, các chế phẩm sinh học và thực phẩm biến đổi gien thông qua con đường thương mại và nghiên cứu khoa học.

Có thể nói, hội nghị lần này hướng về trách nhiệm cộng đồng trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trên lĩnh vực ATSH và ANSH như chủ đề đã nêu : “ cùng làm chủ và cùng tiên phong “ nhằm giảm thiểu nguy cơ sinh học nhưng vẫn không kềm hạm sự phát triển về khoa học và kinh tế trong khu vực.

KS. NGUYỄN VĂN HẢI
03/07/2015

Các tin khác