Chi Hội thầy thuốc trẻ Viện Pasteur tp.HCM sẻ chia khó khăn cùng người dân xã Vĩnh Hựu
Ngày đăng: 09:26:34 16/07/2018

Người dân có hoàn cảnh khó khăn ở xã Vĩnh Hựu vừa có ngày vui thắm tình, bởi nỗ lực của BHXH huyện Gò Công Tây (Tiền Giang) và các “thiên thần áo trắng” thuộc Chi hội Thầy thuốc trẻ Viện Pasteur, PKĐK Bác sĩ gia đình, BV Chợ Rẫy, BV quận Thủ Đức cùng các mạnh thường quân đầy lòng hảo tâm.

Hôm 14/7 vừa qua, gần 300 bà con có hoàn cảnh khó khăn ở xã Vĩnh Hựu đã tề tựu về Nhà Văn hóa xã để được đoàn bác sĩ từ TP.HCM về khám bệnh, phát thuốc, tặng quà. Lo thời tiết thất thường vào mùa mưa, nên phía địa phương đã chuẩn bị hội trường đủ rộng để bà con yên tâm chờ đến lượt được các “thiên thần áo trắng” thăm khám...

Hoạt động thiện nguyện tại xã Vĩnh Hựu nhận được nhiều sự ủng hộ

Theo dự kiến, nơi thăm khám là khu nhà cạnh hội trường, nhưng khi đến nơi, nhận thấy đại đa số bà con là người cao tuổi, đi lại khó khăn, nên các thầy thuốc bèn kê luôn bàn khám nơi hành lang hội trường để bà con đỡ nhọc công đi đứng.

Bà Nguyễn Thị Rớt, năm nay đã ngoài 70 tuổi, được con trai dìu đến nơi khám. Chưa quá cao tuổi như nhiều hàng xóm láng giềng khác đi cùng, bà Rớt nói mình yếu nhiều do cuộc sống nhọc nhằn quá. Nhận thuốc và quà tặng trên tay, gồm nhu yếu phẩm (dầu ăn, đường, bột ngọt…) cùng 100.000 đồng tiền mặt, bà Rớt xúc động vô cùng. “Thiệt là cảm ơn bác sĩ và mọi người nhiều lắm. Được bác sĩ Sài Gòn về khám bệnh là thích lắm rồi, còn cho thuốc cho quà. Mau cảm ơn phụ má đi con”- bà Rớt vừa nói, vừa lắc tay con trai để hai má con cùng gật đầu.

Ông Võ Văn Thoại rất mừng khi được khám bệnh, phát thuốc, tặng quà

Cũng phải nhờ con trai chở và cõng đến nơi khám, ông Võ Văn Thoại, một người dân cố cựu ở Vĩnh Hựu nay đã gần 70 tuổi và mất cả hai chân, nói cuộc sống nhọc nhằn ở nông thôn bám riết từ đời ông đến đời các con. “Miền quê nghèo gì cũng khó, gì cũng khổ, nên được quan tâm chu đáo như thế này thì không riêng gì tui, mà bà con ở đây ai cũng mừng dữ lắm”- ông Thoại trải lòng.

Cùng với bà Rớt, ông Thoại, gần 300 bà con ở xã Vĩnh Hựu hôm nay có một ngày thiệt là vui. “Bác sĩ khám thiệt là dễ thương, hỏi tui đủ thứ rồi nghe tui nói hết. Tui già rồi, nó đau đủ chỗ mà, nên nói cũng lâu lắm. Vậy mà, bác sĩ nghe không chán, còn hỏi thăm này nọ nữa, rồi dặn dò tui ăn uống, ngủ nghỉ kỹ lưỡng...”- cụ bà Nguyễn Thị Sậm, 86 tuổi, tâm tình với chúng tôi.

TS-BS.Hoàng Quốc Cường, người trực tiếp tổ chức hoạt động thiện nguyện

Trước đó, để tiếp sức cùng cấp ủy, chính quyền huyện Gò Công Tây trong nỗ lực chăm lo cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách… trên địa bàn, ông Võ Hồng Vinh- Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Gò Công Tây đã nỗ lực vận động, tìm nguồn hỗ trợ. Thông qua Báo BHXH, tấm lòng của ông Vinh đối với bà con xã Vĩnh Hựu đã nhận được sự sẻ chia, chung tay từ những “thiên thần áo trắng” và các mạnh thường quân. “Chung tay tiếp sức cùng các mạnh thường quân, cùng cơ quan BHXH huyện chăm lo sức khỏe giúp bà con khó khăn ở xã Vĩnh Hựu là việc nghĩa mà chúng tôi luôn luôn và sẵn lòng thực hiện”- TS-BS.Hoàng Quốc Cường- Chủ nhiệm Chi hội Thầy thuốc trẻ Viện Pasteur, Trưởng đoàn y bác sĩ thực hiện hoạt động KCB nhân đạo chia sẻ.

Ông Võ Hồng Vinh phấn khởi vì được giúp bà con

Dịp này, không chỉ chung tay chăm lo sức khỏe, tinh thần, vật chất giúp bà con khó khăn ở xã Vĩnh Hựu, các mạnh thường quân còn giúp một hộ gia đình ở bến đò Cá Chốt hóa giải nỗi lo nhà “3 sợ” (sợ dột, sợ tốc mái, sợ sập) bằng căn nhà “3 cứng” (nền cứng, vách cứng, mái cứng). “Đoàn công tác thiện nguyện và các mạnh thường quân không chỉ giúp địa phương nhà "3 cứng", mà còn chăm lo sức khỏe, vật chất giúp gần 300 bà con khó khăn. Đây là niềm vui vượt quá sự mong đợi của chúng tôi”- ông Võ Hồng Vinh- Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Gò Công Tây phấn khởi trải lòng.

Ông Nguyễn Hùng Oanh (Văn phòng BHXH Việt Nam tại TP.HCM) trao quà cho bà con

Có thể thấy, cuộc mưu sinh thường nhật ở xã Vĩnh Hựu hiện còn lắm khó khăn. Nhiều phụ nữ nơi đây để có thêm thu nhập, ngoài nghề nông bấp bênh mùa vụ hay quá ít đất canh tác, còn phải nhận “đếm giấy” gia công. Mỗi kiện giấy được trả 7.000 đồng, mỗi ngày ròng rã đếm không quá 5 kiện, vị chi được trả không quá 35.000 đồng/ngày. “Chú thấy ít vậy, chứ ở quê nghèo khó làm ra tiền, được đồng nào đỡ đồng nấy, mà không phải lúc nào cũng có giấy để đếm, mà kiếm thêm tiền cho bữa ăn mặn mòi hơn đâu chú”- một phụ nữ Vĩnh Hựu sẻ chia với chúng tôi.

Ông Lê Văn Chương- PGĐ phụ trách BHXH Tiền Giang cũng tham gia hoạt động thiện nguyện

Thầy giáo Nguyễn Thanh Tuấn, cựu Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Bình, nay là Phó Chủ tịch huyện Gò Công Tây cũng cho biết, địa phương rất quan tâm lo lắng đến đời sống người dân, nhưng nguồn lực hãy còn nhiều thiếu thốn. “Trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, chúng tôi hết sức trân quý tình cảm, tấm lòng của các thầy thuốc, của những mạnh thường quân thông qua BHXH huyện, BHXH tỉnh và Báo BHXH để giúp bà con nơi đây”- Phó Chủ tịch Nguyễn Thanh Tuấn trải lòng.

Người dân Vĩnh Hựu được thăm khám và cấp thuốc chữa bệnh miễn phí

Dịp này, Báo BHXH trân trọng gửi lời cảm ơn đến các “thiên thần áo trắng” thuộc Chi hội Thầy thuốc trẻ Viện Pasteur, PKĐK Bác sĩ gia đình, BV Chợ Rẫy, BV quận Thủ Đức; các mạnh thường quân: Công ty TNHH Dược phẩm Lạc Việt, BVĐK Xuyên Á, PKĐK Viện Gút cùng những cá nhân đầy lòng hảo tâm đã hỗ trợ, đồng hành cùng hoạt động thiện nguyện tại xã Vĩnh Hựu. Báo BHXH rất mong các mạnh thường quân và những cá nhân đầy tình tương thân tương ái tiếp tục đồng hành, sẻ chia cùng ngành BHXH và ngành Y tế trong các hoạt động thiện nguyện sắp tới.

Nguồn: http://baobaohiemxahoi.vn/vi/tin-chi-tiet-bao-bhxh-cung-cac-manh-thuong-quan-se-chia-kho-khan-cung-nguoi-dan-xa-vinh-huu-af4d5aba.aspx

Đỗ Bá- Lam Dương

Các tin khác